Olympic Tokyo 2020 chạy đua với virus corona

Olympic Tokyo năm 2020 sẽ khai mạc vào ngày 24/7 và kết thúc vào ngày 9/8 tới đây. Tuy vậy, những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, khiến không ít người lo ngại Thế vận hội mùa Hè năm nay có thể bị hoãn.

Trước tình hình đó, mới đây Uỷ ban Olympic quốc tế IOC phải ra thông báo trấn an dư luận, cho biết họ chưa có kế hoạch hoãn hoặc lùi thời điểm khai mạc Olympic.

Olympic Tokyo 2020 chạy đua với virus corona - 1
Olympic Tokyo đối diện với nhiều câu hỏi trong thời kỳ dịch cúm corona

IOC cũng thông tin cho biết tổ chức này liên tục có những cuộc họp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nhằm theo sát mọi diễn biến của tình hình dịch cúm virus corona. Trong đó, dĩ nhiên IOC khẳng định đã tính đến khả năng dịch bệnh sẽ bùng phát, nhưng hiện tại chưa cần hoãn Olympic Tokyo vào cuối tháng 7 đầu tháng 8 năm nay.

Thông báo của IOC cách nay ít ngày nêu rõ: “Mọi công tác chuẩn bị cho Olympic Tokyo hiện vẫn diễn ra bình thường và đúng tiến độ”.

“Chuyện chúng tôi làm việc với WHO là hoàn toàn bình thường trong bối cảnh hiện nay, nhằm có thêm những chỉ dẫn cụ thể cho công tác y tế và phòng dịch của Thế vận hội” – IOC thông báo thêm.

Olympic Tokyo 2020 chạy đua với virus corona - 2
Cơ sở vật chất phục vụ Thế vận hội đã gần như sẵn sàng

Trong khi Uỷ ban Olympic Nhật Bản (JOC) cũng có thông báo liên quan đến Thế vận hội: “Chúng tôi chưa tính đến khả năng hoãn Olympic, JOC luôn hợp tác chặt chẽ với IOC cùng các tổ chức có liên quan, theo sát tình hình dịch bệnh, trước khi có những biện pháp hữu hiện để đối phó”.

Liên quan đến vòng loại Olympic Tokyo năm 2020, đang trong giai đoạn nước rút, IOC vẫn đang nỗ lực hoàn tất chiến dịch vòng loại ở những nội dung cụ thể.

Ví dụ như ở nội dung bóng đá nữ, thuộc khu vực châu Á, bảng B vòng loại thứ 3 Olympic ban đầu diễn ra ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), ngay tâm dịch.

Tuy nhiên, sau đó, bảng đấu này được dời sang Sydney (Australia), đồng thời bảng đấu này cũng sắp kết thúc, với việc phân định ngôi đầu bảng giữa đội nữ Australia và đội nữ Trung Quốc, nhằm xác định 2 cặp đấu play-off, tranh vé đại diện cho châu Á đến Tokyo.

Còn vòng loại nội dung bóng ném của nữ cũng có một số xáo trộn về thành phần tham dự, khi đội bóng ném nữ Trung Quốc mới đây tuyên bố rút lui, nhưng Thái Lan đã được chọn để thay thế, trong việc thi đấu để chọn đại diện đến Olympic Mùa Hè.

Riêng tại Nhật Bản, quốc gia chủ nhà của kỳ Olympic sắp khai diễn, đã ghi nhận một số trường hợp nghi nhiễm virus corona. Hiện chính phủ nước này đã ban hành cảnh báo người dân không đi du lịch đến Trung Quốc, vốn là nơi bắt nguồn của dịch bệnh.

Thiện Nhân

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
1938 *